Một vài thông tin về những bài tập luyện reading cơ bản sẽ giúp các học viên dễ dàng chinh phục phần thi này hơn. Dưới đây là chi tiết hướng dẫn của TEL Academy.

những bài tập luyện reading cơ bản


1. Tại sao cần tìm hiểu các bài luyện reading cơ bản?

 • Những bài thi IELTS Reading tại TEL Academy sẽ thuộc nhiều chủ đề từ các vấn đề khoa học phức tạp cho đến các bài xã luận về tâm lý học và môi trường. Mỗi bài Reading thường có chủ đề khác nhau và có rất nhiều từ phức tạp mà bạn chưa biết. Do đó, bạn cần phải luyện tập phần này thật nhuần nhuyễn để nâng cao khả năng chắt lọc thông tin phù hợp với các đáp án. Dưới đây là những bài tập luyện reading cơ bản và cách làm hiệu quả nhất để bạn có thể áp dụng khi đi thi.

1.1. Multiple Choice

 • Multiple Choice: Chọn trắc nghiệm 1 đáp án chính xác

  Kĩ năng cần có

 • Scan thông tin chi tiết
 • Hiểu thông tin ý nghĩa của các thông tin này
 • Cách làm

 • Đọc câu hỏi và các đáp án trắc nghiệm, paraphrase chúng.
 • Khoanh vùng và xác định thông tin trong bài
 • Chọn đáp án (A, B, C, D).
 • 1.2. Identifying Information (True / Fasle / Not Given)

  Identifying Information (True / Fasle / Not Given): Quyết định xem thông tin trong câu hỏi là True (đúng) hay False (sai) hay Not Given (không được đề cập)

  Kỹ năng cần có

 • Scan thông tin chi tiết
 • Hiểu thông tin ý nghĩa của các thông tin này
 • Cách làm

  Hiểu đúng ý nghĩa của T/F/NG và Y/N/NG

  2. Những bài tập luyện reading cơ bản:


  Để luyện các bài tập luyện reading cơ bản hiệu quả, bạn cần nắm rõ các dạng câu hỏi trong phần thi. Sau đó, bạn nên tìm hiểu phương pháp làm bài phù hợp cho từng dạng.

  2.2.1 True/ False/ Not given, Yes/No/ Not Given
  Đây là dạng câu hỏi yêu cầu thí sinh chọn thông tin đó đúng hay sai hay không có trong bài đọc khi luyện thi IELTS. Đặc biêt, các bạn thường gặp khó khăn khi xác định đáp án Not given vì không biết được thông tin cần tìm kiếm ở đâu.

  Cách nhận biết: Do the following statements agree with the information (claims) given in Reading…?

  Luyện ielts reading
  Dạng đề True/ False/ Not given trong IELTS Reading
  Phương pháp làm bài: Để làm được dạng bài trên, bạn nên chú ý vào các từ khóa chính. Tuy nhiên, keywords đôi khi sẽ không rõ ràng mà nằm ở dạng các từ đồng nghĩa.

  2.2.2 Matching Heading Questions
  Kiểu bài này bắt buộc thí sinh nối tiêu đề tương ứng với nội dung của đoạn văn. Mức độ khó của Matching Heading Questions là hai phần cần nối sẽ không giống nhau về số lượng. Do đó, bạn phải thật sự nắm rõ ý nghĩa của từng đoạn.

  bí quyết luyện reading ielts
  Dạng đề Matching Heading Questions
  Phương pháp làm bài:

  Đối với phần luyện reading cơ bản trên, bạn cần đọc toàn bộ bài văn và nắm ý chung dù cho cảm thấy khó. Bạn nên đọc kỹ Heading và nối theo từng đoạn để kiểm tra mức độ logic.
  Hơn nữa, hãy để ý đến các từ đồng nghĩa.
  Nếu như không thể tìm ra đáp án, bạn hãy làm các phần khác của bài thi. Những câu hỏi khác có thể chứa nội dung liên quan đến đoạn văn.

   2.2.3 Matching features
  Dạng bài nối đặc điểm đòi hỏi người làm phải tìm thông tin cụ thể về dấu hiệu có liên quan đến một người, địa điểm hay điều nổi bật trong bài. Đề bài sẽ đưa ra các danh từ riêng và bạn cần nối chúng với những câu chứa dữ liệu phù hợp.

  học reading ielts hiệu quả
  Dạng Matching features
  Phương pháp làm bài: Bạn phải xác định được ngữ cảnh. Sau đó bạn nên tìm các từ đồng nghĩa và áp dụng kỹ năng Scan.

  2.2.4 Matching information
  Matching information được đánh giá là dạng bài làm tốn nhiều thời gian của thí sinh nhất. Đề bài sẽ yêu cầu bạn nối đoạn văn có chứa thông tin được cho. Tuy nhiên, việc sắp xếp câu hỏi không theo trật tự bài đọc sẽ gây khó khăn cho người làm.

  Luyện ielts reading
  Matching information là dạng đề khó
  Phương pháp làm bài: Nếu muốn làm tốt phần này, bạn cần chú ý nâng cao kỹ năng Skimming để nắm được ý chính. Thí sinh nên nắm rõ nội dung toàn bài trước khi đi tìm đáp án cho từng câu hỏi. Cùng với đó, các bạn nên chú ý đến keywords và tìm từ đồng nghĩa.


  2.2.5 Matching endings 
  Matching endings có nghĩa là hoàn thành câu chưa hoàn chỉnh. Người làm cần căn cứ vào nội dung bài đọc để tìm đáp án. Bài thi sẽ đánh giá khả năng hiểu ý chính của đoạn văn, ngữ pháp, cách liên kết ý của một câu.

  phương pháp làm bài reading ielts
  Ví dụ về câu hỏi dạng Matching endings
  Phương pháp làm bài: Thông thường, dạng bài này sẽ trình bày câu trả lời theo trật tự đoạn văn. Dựa trên các đúc kết kinh nghiệm luyện IELTS Reading, thí sinh cần cố gắng đoán nghĩa trước khi kiểm tra ending. Cùng với đó, bạn hãy chú ý các từ phổ biến như names, place names, dates, years..

  2.2.6 Multiple choice
  Multiple choice là dạng bài trắc nghiệm phổ biến và dễ gặp. Đề bài sẽ ghi rõ bạn cần chọn bao nhiêu đáp án đúng. Nhiệm vụ của bạn là chọn ra những đáp án chính trong tổng số đáp án được cho.

  Luyện ielts reading
  Dạng đề chọn đáp án thường gặp trong IELTS Reading
  Phương pháp làm bài: Dạng này thường sẽ được sắp xếp theo thứ tự. Thí sinh cần đọc câu hỏi đầu tiên để biết được yêu cầu. Sau đó, bạn tìm từ khóa chính để xác định đúng đoạn văn và tìm thông tin. Cuối cùng, bạn lựa chọn đáp án đúng và loại bỏ các phương án sai.

  2.2.7 Short answer questions
  Short answer question là dạng câu hỏi ngắn yêu cầu thí sinh trả lời dựa trên dữ liệu của bài đọc. Dạng bài này thường xuất hiện trong đề thi IELTS, do đó, bạn cần chú ý ôn luyện.

  Luyện ielts reading
  Short answer question là câu hỏi thường xuất hiện trong bài thi
  Phương pháp làm bài: Để làm tốt dạng bài trên, thí sinh cần chú ý chỉ dẫn “NO MORE THAN THREE WORDS AND/OR A NUMBER” trên câu hỏi. Đặc biệt, câu trả lời phải lấy thông tin từ bài đọc và không được nêu ý kiến cá nhân. Do đó, bạn nên hiểu rõ câu hỏi sau đó đọc đoạn văn để tìm đáp án.

  2.2.8 Gap Fill
  Completing tables, charts, note, diagrams và Summary Completion là những tên gọi khác của dạng bài này. Đây là kiểu câu hỏi xuất hiện thường xuyên trong bài thi IELTS. Đề bài sẽ đưa ra một bảng biểu đồ hoặc ghi chú còn thiếu thông tin. Thí sinh cần dùng dữ liệu của bài đọc để điền vào các vị trí trống.

  Vậy là các học viên đã nắm bắt được những bài tập luyện reading cơ bản rồi. Để được tư vấn thêm vui lòng inbox fanpage TEL Academy để được trợ giúp.

ĐĂNG KÝ NHẬN HỌC BỔNG VÀ KIỂM TRA TRÌNH ĐỘ MIỄN PHÍ