Kiều Xuân Nguyên hiện là học sinh lớp 9/2, Trường THCS Lê Văn Thiêm (TP Hà Tĩnh). Em đã đạt 7.5 IELTS ngay ở lần thi đầu tiên và được đặc cách giải Nhất học sinh giỏi của tỉnh Hà Tĩnh. 

Học sinh lớp 9 đạt IELTS


Trong bài thi IELTS, Nguyên đạt 8.0 cho kỹ năng Nghe, 7.5 cho kĩ năng Đọc và 7.0 cho hai kĩ năng còn lại.

Làm quen với tiếng Anh từ nhỏ

Mẹ của Nguyên - chị Uyên là giáo viên tiếng Anh, nên ngay từ khi các con còn bé chị đã cho tiếp xúc với ngôn ngữ này. Đến năm lớp 3, Nguyên mới bắt đầu học bài bản và được gửi đến trung tâm ngoại ngữ để làm quen với người bản xứ.

“Mình có 2 cháu và bạn lớn tuổi hơn cũng đạt 7.5 IELTS khi thi lần đầu tiên. Ở nhà, mình thường cho các con xem TV, sách báo bằng phụ đề tiếng Anh rồi dần dần bỏ đi phụ đề để luyện hội thoại tiếng Anh hàng ngày. Ngoài ra, mình hướng dẫn các con đọc sách tranh, sách truyện, mới đầu là tiếng Việt, sau đó là song ngữ rồi chuyển qua tiếng Anh hoàn toàn” - Chị Uyên chia sẻ phương pháp của mình.

Nguyên cho biết, do được mẹ định hướng nên em coi việc học tiếng Anh như là sở thích của bản thân. Để tăng vốn từ vựng, Nguyên thường xuyên xem các video tiếng Anh về chủ đề như máy tính, khoa học công nghệ, âm nhạc, game và luyện phản xạ nói tiếng Anh.

“Em nhận ra rằng tiếng Anh sẽ giúp em tiếp cận những thông tin ưa thích mà em không tìm thấy khi gõ bằng tiếng Việt. Điều đó thôi thúc em học tiếng Anh chăm chỉ hơn và cho phép bản thân lựa chọn những thứ mình mong muốn” - Nguyên chia sẻ.

Đến năm lớp 8, Nguyên bắt đầu quá trình ôn thi IELTS và may mắn gặp được giáo viên giỏi truyền cảm hứng. Tuy nhiên, trước khi thi khoảng 1 tháng, nhận thấy kĩ năng Viết còn chưa ổn định nên Nguyên đã tập trung vào phần này.

“Thông thường, em có ý tưởng là viết luôn chứ không quá suy tính đến chuyện viết phải chuẩn cấu trúc” - Nguyên nhớ lại.

Đối với kỹ năng Nói, do được tiếp xúc với người bản ngữ từ sớm nên việc học không quá vất vả và Nguyên cũng tự học tiếng Anh giao tiếp tại nhà theo các video. Ngoài ra, kỹ năng Nghe và Đọc cũng khá ổn nên Nguyên tự luyện bằng các website luyện thi miễn phí trên Internet và làm thêm các bài tập trong sách.

Chị Uyên chia sẻ “Đối với Nguyên, học là cả quá trình nên việc ôn thi không quá căng thẳng. Nguyên không áp lực và đi thi trong trạng thái vô cùng vui vẻ, thoải mái”.

7.5 IELTS cũng không nằm ngoài dự đoán và Nguyên cảm thấy vui mừng vì kết quả.

“Trong bài thi, em tiếc nhất là kỹ năng Nói vì em có thể làm tốt hơn. Ngoài ra, trong phần thi Đọc và Nghe, em đã xảy ra sai sót không đáng có”. Đây sẽ là lợi thế lớn cho thí sinh có chứng chỉ IELTS khi thi đại học sắp tới.

Để con tự học và không đặt áp lực

Chị Uyên cho biết, việc học tiếng Anh của con là hoàn toàn tự nhiên và chị chỉ đóng vai trò định hướng, không chỉ dạy các con nhiều. “Con tự học là chủ yếu và mình để con học những gì mà con thích” - Chị Uyên nói.

Chị khẳng định rằng để tiếp thu kiến thức ổn định thì nên cho con học theo mô hình “học mà chơi - chơi mà học” qua phần mềm học tiếng Anh giao tiếp miễn phí trên các mẫu sofa phòng khách hiện đại của gia đình.

“Không nên đặt áp lực cho con cái từ sớm. Thời gian đầu chỉ nên cho con tiếp cận cho vui để khơi dậy niềm hứng thú với môn học chứ không phải gò ép các con học ngữ pháp thật nhiều. Cốt lõi chính là việc để con có từ vựng, nghe và hiểu được các tình huống tiếng Anh” - chị Uyên chia sẻ.

XEM THÊM

ĐĂNG KÝ NHẬN HỌC BỔNG VÀ KIỂM TRA TRÌNH ĐỘ MIỄN PHÍ