Khá nhiều người quan tâm tới vấn đề học tiếng Anh giao tiếp có cấp bằng không? Dưới đây là giải đáp của TEL Academy dành cho các bạn.


1. Các loại bằng cấp, chứng chỉ tiếng Anh quốc tế hiện nay:

1.1. Chứng chỉ tiếng Anh A - B - C

 • Đây đều là các loại bằng tiếng Anh tại Việt Nam do Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định. Các chứng chỉ này chỉ có giá trị trong nước, giúp đánh giá khả năng ngoại ngữ của các bạn học sinh trung học cơ sở, trung học phổ thông hay sinh viên các trường cao đẳng, đại học.

Lưu ý: Tại Điều 2 của Thông tư 20, Bộ Giáo dục và Đào tạo khẳng định:

 • Các chứng chỉ ngoại ngữ theo chương trình giáo dục thường xuyên được quy định tại Quyết định 30/2008/QĐ-BGDĐT (chứng chỉ ngoại ngữ A, B, C) đã cấp vẫn còn giá trị sử dụng.
 • Các khóa đào tạo, kiểm tra và cấp chứng chỉ ngoại ngữ A, B, C đang triển khai trước ngày 15/01/2020 vẫn được tiếp tục thực hiện việc đào tạo, kiểm tra và cấp chứng chỉ cho đến khi kết thúc.

Như vậy, mặc dù Thông tư 20 của Bộ GD&ĐT đã chính thức "khai tử" chứng chỉ ngoại ngữ A,B,C, tuy nhiên, bộ vẫn công nhận giá trị của các chứng chỉ A, B, C đã cấp trước đây và đang được cấp theo các chương trình đào tạo học tiếng Anh giao tiếp cấp tốc trực tuyến còn dang dở.

1.2. Chứng chỉ TOEIC (Test of English for International Communication)

 • Là một chứng chỉ tiếng Anh quốc tế về giao tiếp dành cho người đi làm không phải là người sử dụng tiếng Anh làm tiếng mẹ đẻ. Được soạn dựa trên TOEFL và được kiểm chứng, công nhận trên hầu hết các quốc gia trên thế giới. Đây là bằng được sử dụng rộng rãi nhất, phổ biến và cũng là dễ nhất, tuy nhiên nó không phải là bằng tiếng Anh có giá trị nhất.

 • Để đánh giá tổng quan trình độ tiếng Anh của thí sinh, bài thi TOEIC của các trung tâm Anh văn giao tiếp sẽ có 2 phần: Nghe và đọc hiểu. Chứng chỉ TOEIC có hiệu lực 2 năm, được công nhận và sử dụng ở hầu hết các quốc gia trên thế giới.

1.3. Chứng chỉ TOEFL (Test of English as a Foreign Language)

 • Là bài thi được thiết kế và phát triển bởi Viện Khảo thí Giáo dục Hoa Kỳ (ETS). Bài thi dành riêng cho những người sử dụng tiếng Anh như một ngoại ngữ nhằm đánh giá năng lực sử dụng tiếng Anh một cách toàn diện ở 4 kỹ năng: Nghe, Nói, Đọc, Viết trong môi trường học thuật. Cái bằng này cao cấp hơn hẳn TOEIC, được người ta ưa chuộng chủ yếu vì nó được sử dụng cho việc đi du học, học đại học và cao học.
 • TOEFL là một trong các chứng chỉ tiếng Anh quốc tế có giá trị hiện nay, không những thế, mức độ đề thi khá khó và thay đổi qua các năm. Vì vậy, bạn nào đang có ý định du học ở Mỹ thì cần phải nỗ lực nhiều để chinh phục chứng chỉ có giá trị này. Bằng có giá trị 2 năm. 
 • Bạn có thể đăng ký lớp học tiếng Anh giao tiếp online để luyện thêm chứng chỉ khá khó này.

1.3. Chứng chỉ IELTS (International English Language Testing System)

 • Là Hệ thống Kiểm tra Anh ngữ quốc tế, kiểm tra mức độ thông thạo ngôn ngữ tiếng Anh phổ biến nhất trên thế giới được chấp nhận cho mục đích làm việc, học tập và di trú. Bài thi IELTS được thiết kế để đánh giá khả năng ngôn ngữ của mọi người muốn học tập hoặc làm việc tại nơi mà tiếng Anh là ngôn ngữ giao tiếp. Do vậy, đây là chứng chỉ rất khó đạt được nếu tự học tiếng Anh cho người đi làm.

 • Đây được xem là một trong những bằng tiếng Anh có giá trị nhất tại nhiều trường học và tổ chức trên thế giới, đánh giá chính xác khả năng ngoại ngữ của thí sinh, nên được quốc tế công nhận rộng rãi.

 • Bài thi IELTS được thiết kế để đánh giá toàn diện 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc, Viết. Tùy vào mục đích của mỗi thí sinh mà họ sẽ lựa chọn hình thức thi phù hợp như Academic (học thuật) hay General (tổng quát).

1.4. Hệ thống chứng chỉ tiếng Anh của Cambridge ESOL

 • Chứng chỉ Cambridge cũng giống như các chứng chỉ tiếng Anh quốc tế khác, đều với mục đích học tập, làm việc hay định cư nước ngoài. Nhưng các chứng chỉ này là bằng tiếng Anh có giá trị vĩnh viễn và bạn chỉ cần thi một lần duy nhất.

1.5. Chứng chỉ SAT (Scholastic Aptitude Test)

 • Chứng chỉ SAT (Scholastic Aptitude Test) là một trong những yêu cầu không thể thiếu nếu bạn muốn đi du học. Được quản lý bởi Tổ chức phi lợi nhuận College Board của Mỹ và ETS (Educational Testing Service), đây là kỳ thi tiêu chuẩn hoá và bắt buộc đối với những học sinh muốn đăng ký vào nhiều trường đại học tại Mỹ. 

2. Học xong tiếng Anh giao tiếp có cấp chứng chỉ không?

 • Hiện nay, hầu hết các học viên đăng ký tham gia các khóa học tiếng Anh giao tiếp online cho người mới bắt đầu là dùng để phục vụ mục đích các công việc đang làm chứ không phải để đi nộp đơn xin việc vào các công ty yêu cầu. Do đó, việc học tiếng Anh giao tiếp có bằng không không quá quan trọng đối với các lớp này.
 • Sau khi hoàn thành các khóa học giao tiếp tiếng Anh cho người đi làm tại TEL Academy, các học viên đều đã đạt được khả năng giao tiếp tốt với người nước ngoài, giúp công việc thăng tiến nhanh chóng. Khi đó thì nhu cầu về tấm bằng không còn quá nhiều ý nghĩa nữa.

Vậy là các bạn đã biết tiếng Anh giao tiếp có cấp chứng chỉ không rồi. Để được tư vấn thêm vui lòng inbox fanpage TEL Academy để được trợ giúp.

XEM THÊM

ĐĂNG KÝ NHẬN HỌC BỔNG VÀ KIỂM TRA TRÌNH ĐỘ MIỄN PHÍ